Báo cáo mới của IPCC cho biết gió, năng lượng mặt trời, xe điện có thể ngăn chặn biến đổi khí hậu thảm khốc

Tin tốt trong báo cáo IPCC
Tin xấu là chúng ta đang trên bờ vực bỏ lỡ cơ hội tránh được thảm họa biến đổi khí hậu. Báo cáo nêu rõ rằng lượng khí thải toàn cầu phải đạt đỉnh vào năm 2025 để có cơ hội hạn chế mức tăng nhiệt độ xuống mức 1,5 độ C được đề ra trong Thỏa thuận Paris. Khi đó, lượng khí thải toàn cầu phải giảm 43% vào năm 2030, cũng như giảm lượng khí thải mêtan khoảng 33% so với mức của năm 2019.

Nhưng tin tốt là chúng ta đã có công nghệ và khả năng tài chính trên toàn cầu để cắt giảm lượng khí thải vào năm 2030.

Báo cáo Đánh giá lần thứ sáu của Nhóm Công tác III của IPCC, đã được 195 chính phủ thành viên của IPCC phê duyệt, dày 3.675 trang, là một báo cáo lớn và toàn diện. Hoesung Lee, chủ tịch IPCC, cho biết:

Báo cáo này là một cảnh báo thảm khốc về hậu quả của việc không hành động.

Nó cho thấy rằng biến đổi khí hậu là một mối đe dọa nghiêm trọng và ngày càng nghiêm trọng đối với hạnh phúc và một hành tinh khỏe mạnh của chúng ta. Hành động của chúng ta ngày hôm nay sẽ định hình cách con người thích ứng và thiên nhiên ứng phó với những rủi ro khí hậu ngày càng tăng.

Chúng tôi ở Electrek, và chắc chắn bạn, nếu bạn đọc về biến đổi khí hậu, xe điện và năng lượng sạch nói chung, đã biết điều đó.

Nhưng báo cáo cụ thể này không chỉ là sự chết chóc và u ám. Nó “kết hợp các chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu với các hành động giảm phát thải khí nhà kính để hỗ trợ phát triển bền vững cho tất cả mọi người.” Và đó là những gì chúng tôi sẽ nhấn mạnh ngày hôm nay.

Nó khẳng định rằng xây dựng gió và năng lượng mặt trời là cách có tác động mạnh nhất và rẻ nhất để giữ nhiệt độ ở mức 1,5 ° C.

BusinessGreen chỉ ra:

Kể từ năm 2010, chi phí năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã giảm liên tục lên tới 85%, cũng như chi phí pin lưu trữ và xe điện (EV) giảm mạnh, trong khi một loạt chính sách ngày càng tăng đã giúp giải quyết Báo cáo chỉ ra rằng phá rừng, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và đẩy nhanh việc triển khai các nguồn năng lượng tái tạo.

Báo cáo chính của IPCC rút ra được những điểm mà tổ chức tư vấn môi trường phi lợi nhuận Ember nêu bật bao gồm:

Lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu cần giảm 24 gigatons (43%) vào năm 2030 đối với con đường 1,5C.
IPCC cho thấy năng lượng gió có tiềm năng tiết kiệm 3,9 gigatt khí thải và 4,5 gigaton năng lượng mặt trời vào năm 2030. Vì vậy, cộng lại, chúng có thể cung cấp hơn một phần ba tổng lượng giảm phát thải cần thiết vào năm 2030.
Báo cáo chỉ ra rằng hơn một nửa lượng khí thải giảm từ gió và năng lượng mặt trời sẽ thực sự tiết kiệm tiền, so với kịch bản “kinh doanh như bình thường”.
Hơn nữa, khi nói đến than, nó là một sự béo bở lớn “hãy bỏ nó đi ngay bây giờ”.

Vận hành cơ sở hạ tầng sử dụng nhiên liệu hóa thạch hiện tại đến hết vòng đời của nó sẽ dẫn đến lượng khí thải cao hơn (660 gigaton) so với tổng ngân sách carbon của thế giới đạt 1,5C (510 gigaton) và “phần lớn [trong số này] là trong ngành điện . ”
IPCC cho biết các lựa chọn chính bao gồm “ngừng vận hành và giảm sử dụng cơ sở hạ tầng ngành điện dựa trên nhiên liệu hóa thạch hiện có” và “hủy bỏ các cơ sở lắp đặt than mới”.
Trong các lộ trình được mô hình hóa toàn cầu giới hạn sự nóng lên ở mức 2C, “vào năm 2050 hầu như tất cả điện được cung cấp từ các nguồn không hoặc các nguồn carbon thấp, kết hợp với sự gia tăng nhu cầu năng lượng điện”. (2C không đủ tốt, vì vậy chúng tôi sẽ cần đạt được 100% năng lượng tái tạo sớm hơn.)

Nhìn thấy 10% điện năng trên thế giới hiện nay là từ gió và mặt trời (xem câu chuyện bên dưới), rõ ràng rằng gió và mặt trời có thể và phải là xương sống của một thế giới điện khí hóa trong tương lai.

Theo Electrek

Bài viết tham khảo https://javigos.com/giam-doc-dieu-hanh-tesla-elon-musk-da-gap-go-chinh-quyen-biden-ve-viec-sac-xe-dien-cung-voi-mary-barra-va-cac-nha-lanh-dao-o-to-khac/

Facebook Comments Box
Please follow and like us:
Pin Share

One thought on “Báo cáo mới của IPCC cho biết gió, năng lượng mặt trời, xe điện có thể ngăn chặn biến đổi khí hậu thảm khốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.