Dưới đây là cách một động thái bảo hộ mới của Hoa Kỳ có thể phản tác dụng xấu đến ngành năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đang điều tra xem liệu các nhà sản xuất pin mặt trời ở Đông Nam Á có đang sử dụng các bộ phận sản xuất tại Trung Quốc mà thông thường sẽ bị áp thuế hay không. Trong một cuộc khảo sát được công bố hôm nay, hầu hết ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ khẳng định rằng cuộc điều tra của DOC sẽ tàn phá doanh nghiệp của họ, vì họ dựa vào nhập khẩu mô-đun năng lượng mặt trời để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.
Cố gắng giúp đỡ ngành năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ, nhưng thay vào đó lại làm tổn thương nó
Cuộc điều tra của DOC về việc lắp ráp tế bào quang điện silicon tinh thể (CSPV) ở bốn quốc gia Đông Nam Á có thể kéo dài tới một năm và các nhà cung cấp đã cho biết họ có thể ngừng vận chuyển từ các quốc gia đó đến Mỹ cho đến khi có phán quyết cuối cùng.

Auxin Solar, một nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời có trụ sở tại California, có trang web tuyên bố rằng họ là “nhà sản xuất CSPV hoạt động lâu nhất ở Hoa Kỳ,” đã kiến ​​nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ vào tháng Hai để tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá pin mặt trời từ Campuchia, Malaysia , Thái Lan và Việt Nam.

Auxin tuyên bố rằng thuế nhập khẩu năng lượng mặt trời sẽ thúc đẩy sản xuất trong nước. Nhưng phần lớn các công ty năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ, cũng như Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời (SEIA), phản đối cuộc điều tra này, vì Hoa Kỳ phụ thuộc vào nhập khẩu mô-đun năng lượng mặt trời để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Vì vậy, SEIA đã thực hiện một cuộc khảo sát đối với các công ty năng lượng mặt trời để đo lường tác động của cuộc điều tra của DOC đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Tính đến 8 giờ sáng theo giờ ET hôm nay, 74% trong số 200 công ty được khảo sát đã báo cáo rằng việc giao hàng của bảng điều khiển của họ đã bị hủy hoặc bị trì hoãn. Theo SEIA, 84% tổng số mô-đun năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ
nhập khẩu đến từ bốn quốc gia đang được điều tra, và không có đủ năng lực không phải của Trung Quốc ở những nơi khác để cung cấp nhu cầu của Hoa Kỳ một cách hiệu quả về chi phí.

Hơn nữa, tất cả các công ty năng lượng mặt trời được khảo sát dự đoán thiệt hại trên toàn bộ chuỗi giá trị, và 100% các nhà sản xuất trong nước nói riêng đang mong đợi cuộc điều tra Đông Nam Á sẽ có tác động nghiêm trọng hoặc tàn khốc.

Kết quả của cuộc khảo sát này được đưa ra khi ngành công nghiệp trải qua những thách thức về chuỗi cung ứng và sự gia tăng giá chưa từng có. Theo báo cáo của SEIA và Wood Mackenzie, vào năm 2021, chi phí thiết bị năng lượng mặt trời tăng 18% và mối đe dọa từ các hành động thương mại trước đó đã gây ra sự chậm trễ và hủy bỏ dự án.

Một báo cáo sau đó của Wood Mackenzie cho thấy các đơn kiện vi phạm có thể loại bỏ 16 gigawatt tấm pin khỏi chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ, chiếm 2/3 tổng số tấm pin mà Hoa Kỳ đã lắp đặt vào năm 2021.

SEIA ước tính rằng do kết quả của bản kiến ​​nghị này, ngành năng lượng mặt trời sẽ mất 70.000 trong tổng số 231.000 việc làm.

Abigail Ross Hopper, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của SEIA, cho biết hôm nay trong một tuyên bố qua email:

Chúng tôi kêu gọi chính quyền xúc tiến cuộc điều tra này và chấm dứt rào cản không cần thiết này đối với tương lai năng lượng sạch của chúng ta.

Chúng tôi đã nói rằng thuế quan không phải là cách thích hợp để khuyến khích sản xuất và sẽ mất thời gian và cam kết chính sách để chuyển ngành sản xuất sang Hoa Kỳ ở quy mô cần thiết.

Các quốc gia có tên trong bản kiến ​​nghị là những đối tác thương mại đáng tin cậy và chúng tôi cần sản phẩm của họ, ít nhất trong thời gian tới, trong khi chúng tôi đấu tranh để thiết lập sự hiện diện sản xuất bền vững và mạnh mẽ ở Mỹ.

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *