Nhóm nghiên cứu của Đại học Kyoto đã hợp nhất tất cả 8 kim loại quý thành một hợp kim duy nhất

TOKYO
Có lẽ hầu hết mọi người đều biết đến các kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim, nhưng thực tế có 8 kim loại trên thế giới được coi là có giá trị với danh hiệu “quý” vì độ quý hiếm, sáng chói và sử dụng thực tế của chúng. Năm loại còn lại là palađi, rhodi, iridi, ruthenium và osmi.

Đặc tính của những kim loại này thường được nâng cao bằng cách tạo ra các hợp kim, trong đó chúng được trộn với các kim loại hoặc chất khác để tạo ra các vật liệu như vàng trắng và bạc sterling.

Nhưng giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto đã tạo ra một loại hợp kim chưa từng có ai trong lịch sử loài người làm được bằng cách kết hợp tất cả tám kim loại quý thành một hợp kim duy nhất.

Đó là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn và có thể so sánh với việc cố gắng trộn nước, dầu, sữa chua, nước sốt tabasco, nước cam, rượu vodka, xi-rô phong, Kool-Aid nho và trà xanh thành một chất thống nhất. Bạn có thể lấy một vài thành phần đó để trộn, nhưng không phải tất cả chúng cùng một lúc.

Để tạo ra hợp kim chưa từng có này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một dung dịch với các ion của tất cả tám kim loại với số lượng như nhau và thêm chúng vào chất khử ở nhiệt độ 200 độ C (392 độ F). Chất khử cho các điện tử cần thiết để các ion khác nhau liên kết và hợp kim có thể được tạo ra thành công.

Tất nhiên, điều đó nói dễ hơn làm, và là điều mà loài người đã mơ ước nhưng không thể thực hiện trong 5.000 năm qua kể từ khi Thời đại đồ đồng bắt đầu. Không cần phải nói, độc giả của tin tức ở Nhật Bản đã khá vui mừng về nó.

“Điều này có nghĩa là cuối cùng chúng ta có thể tạo ra một Gundam?”

“Điều này có thể có nghĩa là một giải Nobel!”

“Ồ! Một chogokin thực sự (siêu hợp kim)! ”

“Đây có phải là thuật giả kim không?”

“Đã đến lúc tạo ra một thanh kiếm huyền thoại!”

“Nó có phải là hợp kim gundarium không?”

“Sẽ có màu gì nếu bạn trộn tất cả chúng lại với nhau? Tôi muốn xem nó!”

Thật không may là không có nhiều thứ để xem vào lúc này. Thí nghiệm thành công đã mang lại một lượng chỉ có thể đo được bằng nanomet, tương đương với quy mô của các sợi DNA. Tuy nhiên, với kỹ thuật mà họ đã phát triển, nhóm nghiên cứu nói rằng có thể sản xuất hàng loạt hợp kim này với nguồn kinh phí phù hợp.

Điều đó thật tuyệt vì mặc dù bản thân kỳ tích đã rất ấn tượng, nó cũng có tiềm năng cho các ứng dụng thay đổi cuộc sống. Cho đến nay, bạch kim vẫn là chất xúc tác chuẩn bị cho pin nhiên liệu hydro, nhưng vào năm 2020, nhóm nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng hợp kim của bạch kim và năm kim loại quý có hiệu suất cao gấp đôi. Giờ đây, hợp kim tám kim loại cho thấy hoạt tính xúc tác trong pin nhiên liệu hydro tăng gấp 10 lần.

Điều này cũng chỉ đạt được khi chế tạo một hợp kim của tám kim loại với số lượng bằng nhau. Bằng cách điều chỉnh các đại lượng tương đối theo những cách khác nhau, một chất xúc tác thậm chí hiệu quả hơn có thể được tìm thấy để giúp cung cấp năng lượng cho pin nhiên liệu hydro, làm cho việc sử dụng rộng rãi của chúng trở thành một giải pháp thay thế thực tế hơn cho các nguồn năng lượng hiện tại.

Đại học Kyoto

Đại học Kyoto Wiki

Nguồn: Japan Today https://japantoday.com/category/tech/kyoto-university-team-fuses-all-8-precious-metals-into-single-alloy?

Facebook Comments Box

One thought on “Nhóm nghiên cứu của Đại học Kyoto đã hợp nhất tất cả 8 kim loại quý thành một hợp kim duy nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *