Đức tăng mục tiêu năng lượng sạch lên 80% từ 65% vào năm 2030

Bộ Kinh tế và Khí hậu của Đức hôm nay đã công bố một mục tiêu đầy tham vọng hơn là năng lượng sạch chiếm 80% tổng nguồn điện vào năm 2030 – một mức tăng so với mục tiêu trước đây là 65%. Hiện tại, 40,9% tổng nguồn điện của Đức bao gồm năng lượng sạch.
Đức đẩy nhanh kế hoạch năng lượng sạch
Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck nói với các phóng viên [qua Reuters]:

Một mặt, cuộc khủng hoảng khí hậu đang đến mức nghiêm trọng. Mặt khác, cuộc xâm lược của Nga cho thấy tầm quan trọng của việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và thúc đẩy mở rộng năng lượng tái tạo.

Đức đặt mục tiêu loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm 2022.

Đối với sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt tự nhiên của Nga, Spiegel hôm nay mô tả chính phủ Đức đang tranh giành để chuẩn bị cho việc cắt giảm khí đốt tự nhiên từ Nga trong một bài báo có tiêu đề “Công nghiệp Đức chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất”:

Khoảng 25% nhu cầu năng lượng của các ngành công nghiệp trong nước được cung cấp bằng khí đốt tự nhiên. Và khoảng 55% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của quốc gia này đến từ Nga.

Đằng sau hậu trường, mọi người đang làm việc dưới áp lực căng thẳng để suy nghĩ và lập kế hoạch không thể tưởng tượng được. Ba nhóm làm việc, mỗi nhóm gồm một chục chuyên gia từ các công ty chủ chốt và hiệp hội ngành đang phát triển các tiêu chí có thể được sử dụng để hạn chế hoặc cắt nguồn cung cấp khí đốt cho các nhà máy khác nhau. Các vấn đề pháp lý, kỹ thuật và tài chính đã được đặt lên bàn cân, và hàng nghìn công ty, vô số sản phẩm và hàng triệu việc làm đang bị đe dọa. Vấn đề phức tạp đến mức sẽ mất hàng tuần để đưa ra một bộ tiêu chí có thể quản lý hợp lý, một nguồn tin tham gia vào các cuộc đàm phán lo ngại. Nguồn tin mô tả một “cơn sốt căng thẳng” trong các cuộc đàm phán.

Gói được giới thiệu hôm nay, được đẩy nhanh do Nga xâm lược Ukraine và sự phụ thuộc bấp bênh của Đức vào dầu của Nga, được gọi là Đạo luật Nguồn năng lượng tái tạo và sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7. Nó có một điều khoản xác định năng lượng sạch như trong sự quan tâm của công an.

Nó cũng đặt mục tiêu cho năng lượng gió ngoài khơi đạt ít nhất 30 gigawatt (GW) vào năm 2030 và ít nhất 70 GW vào năm 2045. Tổng công suất gió ngoài khơi hiện tại của nó là 7,7 GW, vì vậy đó là một mức tăng rất lớn. Gió ngoài khơi chiếm 4,3% tổng nguồn điện của Đức vào năm 2021. Gió trên bờ chiếm 15,8% và năng lượng mặt trời 8,8%.
Theo báo cáo của Reuters, nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng sẽ thực hiện nhiều thay đổi về luật pháp trong năm nay để cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà và giảm lượng khí thải của ngành giao thông vận tải.

Theo Electrek

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *