Mức lương của các lĩnh vực liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) đang tăng nhanh hơn – Thời báo Tài chính Việt Nam

Theo PwC, các lĩnh vực có nhiều khả năng sử dụng AI, như tài chính hoặc khoa học máy tính, đã ghi nhận “mức tăng trưởng năng suất lao động cao hơn gần gấp 5 lần”. Nghiên cứu hơn 500 triệu thông báo tuyển dụng việc làm tại hơn 15 quốc gia cho thấy các yêu cầu tuyển dụng liên quan kỹ năng AI đang tăng nhanh hơn 3,5 lần so với mức trung bình. Tại Mỹ, Canada, Australia và Singapore – những thị trường lao động có sẵn dữ liệu – mức lương còn có thể cao hơn tới 25%.
PwC nhận định các số liệu này thể hiện “những người thích nghi có thể tận dụng những cơ hội mới to lớn”, bất chấp những lo ngại về tác động của AI đối với việc làm và kinh doanh. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ AI có thể giúp các quốc gia thoát khỏi tình trạng tăng trưởng năng suất thấp, từ đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiền lương và cải thiện mức sống.
Lãnh đạo bộ phận Thị trường toàn cầu, dịch vụ thuế và pháp lý của PwC, bà Carol Stubbings cho biết vì người lao động sẽ cần xây dựng các kỹ năng mới, các tổ chức cũng cần có những đầu tư mới vào con người và chiến lược AI.
Trước đó, vào tháng 3, một nghiên cứu khác của Viện nghiên cứu chính sách công Anh đã cảnh báo rằng sự phát triển của AI có thể đe dọa gần 8 triệu việc làm ở nước này. Nghiên cứu nhấn mạnh để tránh viễn cảnh mất việc, các doanh nghiệp cần khuyến khích nhân viên nâng cao kỹ năng trong khi một số nhiệm vụ được tự động hóa.
Công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng Adecco cũng kêu gọi các doanh nghiệp chuẩn bị tốt hơn cho nhân viên trước sự phát triển của AI. Theo khảo sát của Adecco với các giám đốc tài chính ở 9 quốc gia, hầu hết họ đều cảm thấy không được trang bị đầy đủ để quản lý quá trình chuyển đổi công nghệ nhanh chóng này./.
Cơ quan chủ quản: Bộ Tài chính
Giấy phép báo điện tử: số 289/GP-BTTTT ngày 14/08/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: Phạm Thu Phong
Tòa soạn: 34 Tuệ Tĩnh, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Email: [email protected]; [email protected]; [email protected]. Fax: 0243.9431632
Tổng đài Trụ sở: 024.73.082.686
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Thời báo Tài chính Việt Nam
Thông tin tòa soạn | Liên hệ quảng cáo, phát hành/ Đường dây nóng: 0965.199.586

source

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *