Elliott đặt mục tiêu 2,5 tỷ USD vào dòng tiền của Texas Instruments

(Bloomberg) – Nhà đầu tư hoạt động Elliott Investment Management đã đầu tư hơn 2,5 tỷ USD vào Texas Instruments Inc. và đang thúc đẩy nhà sản xuất chip này cải thiện dòng tiền tự do.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg

Elliott đang đề xuất rằng Texas Instruments đưa ra một chiến lược mà theo đó, sẽ giúp công ty đạt được dòng tiền tự do từ 9 USD trở lên trên mỗi cổ phiếu vào năm 2026. Năm ngoái, nó đã tạo ra 1,47 USD trên mỗi cổ phiếu trong dòng tiền tự do và dự kiến ​​​​sẽ mang lại 1,87 USD cho chiến lược này. năm, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy.

Elliott cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba: “Các nhà đầu tư lo ngại rằng TI dường như đã đi chệch khỏi cam kết lâu dài của mình trong việc thúc đẩy tăng trưởng dòng tiền tự do trên mỗi cổ phiếu”.

Texas Instruments đã bắt tay vào một kế hoạch tích cực nhằm đưa phần lớn hoạt động sản xuất của mình trở lại nội bộ, tăng chi tiêu vốn cao hơn nhiều so với mức những năm gần đây khi thu hút các nhà đầu tư với lợi nhuận cao. Họ đã nói với các cổ đông rằng động thái này chỉ là tạm thời và họ sẽ quay lại tập trung vào cổ tức và mua lại cổ phiếu. Nhưng khoản chi đó và nhu cầu yếu hơn ở một số thị trường đã làm giảm lượng tiền mặt mà công ty có trong tay.

“Dòng tiền tự do có thể sẽ chậm lại đáng kể,” Bloomberg Intelligence cho biết trong một ghi chú vào ngày 20 tháng 5. “Họ đang đầu tư 20 tỷ USD trong 4 năm để hỗ trợ mục tiêu doanh thu 45 tỷ USD vào năm 2030 có vẻ lạc quan. Cổ tức có thể được giữ nguyên, nhưng hoạt động mua lại cổ phiếu và tỷ suất lợi nhuận của dòng tiền có thể bị giảm đi, đồng thời bất kỳ sự suy thoái kinh tế nào cũng sẽ gây thêm áp lực.”

Các công cụ của Texas đã tăng 0,5% lên 200,16 USD lúc 10:39 sáng trong phiên giao dịch ở New York, mang lại cho công ty giá trị thị trường khoảng 182 tỷ USD. Cổ phiếu này đã tăng 13% trong năm qua.

Texas Instruments và các công ty cùng ngành cũng đang phải vật lộn với sự sụt giảm đơn đặt hàng chip trên toàn ngành trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, triển vọng thu nhập mới nhất của công ty cho thấy khách hàng đã bắt đầu tiếp tục đặt hàng chip sau khi xử lý quá nhiều linh kiện. Vào tháng 4, công ty dự kiến ​​doanh thu trong giai đoạn hiện tại lên tới 3,95 tỷ USD, vượt qua mức 3,78 tỷ USD mà các nhà phân tích đã dự kiến.

Dự báo theo sau hơn một năm doanh số bán hàng bị thu hẹp. Doanh thu trong quý đầu tiên giảm 16% xuống còn 3,66 tỷ USD, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 2020. Các nhà phân tích ước tính 3,6 tỷ USD. Lợi nhuận là 1,20 USD một cổ phiếu, giảm so với mức 1,85 USD một năm trước đó.

Cổ phiếu của Texas Instruments đã tụt lại phía sau mức tăng của Chỉ số bán dẫn của Sở giao dịch chứng khoán Philadelphia trong năm nay. Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào các công ty như Nvidia Corp., thưởng cho họ nhờ lượng đơn đặt hàng tăng vọt liên quan đến điện toán trí tuệ nhân tạo.

Trong khi đó, Texas Instruments là nhà sản xuất chất bán dẫn analog và bộ xử lý nhúng lớn nhất. Các sản phẩm của hãng thực hiện các chức năng đơn giản nhưng quan trọng, chẳng hạn như chuyển đổi nguồn điện sang các điện áp khác nhau trong thiết bị điện tử. Mặc dù một số chip của hãng được sử dụng trong cùng máy móc với bộ xử lý của Nvidia, nhưng nhiều sản phẩm khác của hãng lại thực hiện những vai trò bình thường hơn trong thiết bị điện tử gia dụng, máy móc nhà máy và xe cộ.

Những con chip như vậy thường yêu cầu kỹ thuật sản xuất kém tiên tiến hơn so với các sản phẩm kỹ thuật số, nhưng công ty đã bắt tay vào kế hoạch cải tiến các cơ sở sản xuất của mình. Là một phần của nỗ lực đó, Texas Instruments sẽ chấm dứt việc thuê ngoài sản xuất.

Trong khi Elliott nổi tiếng với việc mua cổ phần ở một số công ty lớn nhất thế giới và thúc đẩy những thay đổi, chiến lược của công ty cũng bao gồm tín dụng, hàng hóa, bất động sản và vốn cổ phần tư nhân. Bloomberg News đưa tin trong tháng này rằng công ty này đã xây dựng được vị thế lớn trong tập đoàn công nghiệp khổng lồ Johnson Controls International Plc, công ty có hiệu suất hoạt động kém xa các đối thủ cùng ngành.

(Cập nhật với các chi tiết bổ sung xuyên suốt)

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg Businessweek

©2024 Bloomberg LP

Nguồn Yahoo Finance

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *