Chủ tịch TPHCM muốn có AI làm thay thư ký – aFamily

Tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chương trình phối hợp giữa UBND TPHCM và Đại học Quốc gia TPHCM, giai đoạn 2022 – 2025, diễn ra sáng 11/6, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị các sở ngành “ngồi lại” làm ngay một kế hoạch, chiến lược bài bản, toàn diện về phát triển, ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) cho thành phố.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: Ngô Tùng
Theo ông, phải tiếp cận nó ở một chiến lược tổng thể để đầu tư về thể chế, chính sách, rồi chuẩn bị nhân lực, cơ sở hạ tầng và phát triển, ứng dụng trên các lĩnh vực cụ thể và cho ra sản phẩm.
Ông Mãi cho biết, mỗi ngày UBND TPHCM nhận khoảng 1.000 văn bản. Từ đây, thư ký tiếp nhận và phân loại văn bản để từ đó phân nhóm giải quyết. “Nếu có AI làm việc này, chắc chỉ một thư ký chứ không phải cần 3 thư ký như bây giờ. Chỉ cần thư ký kiểm tra xem AI phân loại như thế đã đúng chưa”, ông Mãi nói.
Theo ông Mãi, ở các cơ quan hành chính khác cũng có thể dùng AI để có thể hướng dẫn, giải quyết các nhu cầu của người dân, nghĩa là ứng dụng AI trong hoạt động hành chính. “Nếu chúng ta “rón rén” quá thì có thể bị trễ, vì trong khu vực thì các nước cũng phát triển và ứng dụng AI đã khá nhiều rồi”, Chủ tịch Phan Văn Mãi nói.
Về việc này, Phó bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Trần Thu Hà cho biết, nhiều năm qua Thành Đoàn kiên trì tổ chức các hoạt động phong trào, trong đó có hội thi Tin học trẻ. Qua hội thi đã phát hiện nhiều nhân tố tiềm năng từ lúc còn nhỏ. Có nhiều em mới lớp 4, lớp 5 nhưng đã am hiểu và tiếp cận đối với AI, công nghệ thông tin (IT) mà không phải người lớn nào cũng có thể tiếp cận được.
Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM Trần Thu Hà nêu ý kiến tại hội nghị.
Theo chị Hà, rất cần các trường của ĐHQG TPHCM có mô hình ươm tạo, giúp các em tiếp cận một cách bài bản với AI, IT, để các em được định hướng tham gia các nhóm cùng với chuyên gia và các sinh viên ngay từ sớm.
“Từ đây, chúng ta ươm tạo một số chuyên gia đầu ngành cho thành phố trong các lĩnh vực về AI, IT, công nghệ bán dẫn trong thời gian tới”, Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM góp ý.
Đào tạo 4.000 công chức, viên chức TPHCM
Theo Giám đốc ĐHQG TPHCM Vũ Hải Quân, để thu hút được các tập đoàn đa quốc gia đóng đô tại TPHCM, cần phải có đội ngũ nhân lực có trình độ quốc tế bao gồm có chuyên môn giỏi, có kỹ năng ngoại ngữ và một số kỹ năng khác.
Ông Quân cho biết, trong thời gian qua ĐHQG TPHCM đã đào tạo được 4.000 công chức, viên chức cho thành phố. Sự phối hợp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho thành phố là sự hợp tác thành công nhất giữa ĐHQG với UBND TPHCM thời gian qua.
PGS.TS Vũ Hải Quân trao đổi kết luận.

source

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *