Tại sao Vinfast đầu tư nhà máy ô tô điện tại Mỹ

Như các bạn đã biết thông tin Vinfast đầu tư nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ với số vốn lên đến 4 Tỷ USD. Nếu đây là sự thật thì nó lớn hơn rất nhiều so với các nhà máy ở Việt Nam. Vậy tại sao Vinfast lại xây nhà máy tại Mỹ. Theo quan điểm của những người sống tại Mỹ và các chuyên gia thì có 1 số lý do sau đây.

  1. Chính sách thuế hỗ trợ về xe điện của Chính phủ Mỹ. Hiện tại chính sách ưu đãi thuế của chính phủ Mỹ là rất lớn. Theo các bản công bố gần đây thì tổng số thuế hỗ trợ cho mỗi chiếc xe điện là gần 14000 USD. một con số tương đối lớn so với giá thành của chiếc xe điện khoảng 40 nghìn đô.Nó sẽ thúc đẩy người mua tại Mỹ chuyển sang xe điện. Và hiện tại do Tesla đã hết thời gian được hỗ trợ thuế nên đây càng là một cơ hội cho xe Vinfast.
  2. Việc đầu tư quy mô lớn vào hạ tầng trạm sạc của chính phủ Mỹ. Không giống như Việt Nam là Vinfast phải đầu tư từ đầu để xây trạm sạc cực kỳ tốn kém. Chính phủ Mỹ dành hẳn 7 đến 10 tỷ đô để phát triển trạm sạc điện. Như vậy Vinfast chỉ cần tập trung sản xuất còn hạ tầng đã được chính phủ Mỹ đảm bảo.
  3. Mức thu nhập và tính cởi mở của thị trường Mỹ. Vì Mỹ là thị trường lớn, mức thu nhập bình quân cao và người tiêu dùng tương đối cởi mở nên họ dễ chấp nhận một thương hiệu mới, đặc biệt lại là một thương hiệu Xanh vì Vinfast đã bỏ hoàn toàn việc sản xuất động cơ đốt trong.
  4. Hiện tại chưa có nhiều nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ ngoại trừ Tesla, vì vậy với Vinfast thì cơ để cho thị phần xe điện tại Mỹ vẫn rất rộng mở. Các hãng khác hiện tại cũng chỉ mới đang có kế hoạch đầu tư tại Mỹ chứ chưa có nhà máy hoàn chỉnh tại Mỹ. Trong khi đó Vinfast hiện tại đã có nhà máy tại Việt Nam. Vấn đề chỉ là tiếp tục nhân bản nhà máy đó sang Mỹ.

Có thấy đây là bước đi táo bạo và đúng đắn của Vinfast để đẩy nhanh quá trình nhận dạng thương hiệu và quảng bá thật rộng rãi đến người tiêu dùng. Tuy nhiên con đường thành công còn rất gian nan. Tuy nhiên nó cũng cho thấy tầm nhìn khá xa của tỷ phú Phạm Nhật Vượng để nắm bắt lấy cơ hội có một không hai của ngành sản xuất xe điện tại Mỹ hiện nay.

Trang web đặt hàng xe điện tại Mỹ https://reserve.vinfastauto.us/

Facebook Comments Box
Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.