Tại sao mọi người lại nói về việc chia tách cổ phiếu của Nvidia?

Nvidia'S (NASDAQ: NVDA) việc chia tách cổ phiếu có thể là một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trên hành tinh hiện nay. Ít nhất là khi nói đến tin tức tài chính. Gã khổng lồ chip trí tuệ nhân tạo (AI) đã công bố hoạt động này trong báo cáo thu nhập của mình vào tháng trước và hoàn thành vào ngày 7 tháng 6. Và hôm nay, cổ phiếu Nvidia bắt đầu giao dịch ở mức giá đã điều chỉnh theo tỷ lệ chia tách.

Hoạt động này được nhiều người háo hức mong đợi, khiến các nhà đầu tư băn khoăn về khả năng chia tách trong năm qua khi cổ phiếu Nvidia tăng vọt. Cuối cùng, khi công ty lên tiếng về kế hoạch của mình, cổ phiếu Nvidia, đang giao dịch ở mức giá khoảng 950 USD, đã tăng vọt lên mức 1.000 USD. Vì vậy, rõ ràng là có rất nhiều sự phấn khích xung quanh động thái này của Nvidia – mặc dù việc chia tách cổ phiếu không được cho là có tác dụng thúc đẩy hiệu suất cổ phiếu. Vậy tại sao mọi người lại nói về việc chia tách cổ phiếu của Nvidia? Hãy cùng tìm hiểu.

Một nhà đầu tư mỉm cười khi nói chuyện điện thoại.Một nhà đầu tư mỉm cười khi nói chuyện điện thoại.

Nguồn ảnh: Getty Images.

Chi tiết về việc chia cổ phiếu

Đầu tiên, xin lưu ý nhanh về việc chia tách cổ phiếu nói chung. Các hoạt động này liên quan đến việc phát hành thêm cổ phiếu cho người nắm giữ hiện tại nhưng không làm thay đổi giá trị thị trường của công ty hoặc giá trị cổ phần của nhà đầu tư. Họ chỉ hạ giá từng cổ phiếu riêng lẻ.

Tỷ lệ chia tách xác định giá và trong trường hợp của Nvidia, chúng tôi đang xem xét tỷ lệ chia 10:1. Vì vậy, nếu bạn sở hữu một cổ phiếu của công ty vào tuần trước thì hiện tại bạn sở hữu tổng cộng 10 cổ phiếu ở mức giá sau khi chia tách. Xem xét giá cổ phiếu của Nvidia vào tuần trước, mức giá mới sẽ vào khoảng 122 USD một cổ phiếu.

Vì, như tôi đã đề cập ở trên, việc chia tách cổ phiếu hoàn toàn là những động thái cơ học và không thay đổi bất cứ điều gì về các nguyên tắc cơ bản của một công ty nên chúng không đóng vai trò là chất xúc tác cho hiệu suất giá cổ phiếu. Nhưng vẫn có hai lý do để vui mừng về động thái của Nvidia – và đó là lý do khiến việc chia cổ phiếu Nvidia hiện đang được chú ý.

Đầu tiên, động thái này, bằng cách hạ giá từng cổ phiếu riêng lẻ, sẽ mở rộng cơ hội tiếp cận cổ phiếu với nhiều nhà đầu tư hơn. Nvidia thậm chí còn cho biết động cơ của việc chia tách là để giúp nhân viên và nhà đầu tư mua cổ phiếu dễ dàng hơn.

Mức 1.000 USD một cổ phiếu có thể là rào cản tâm lý đối với một số nhà đầu tư – và ngay cả khi cổ phiếu đó rẻ xét theo quan điểm định giá, họ vẫn có thể ngần ngại mua. Trong các trường hợp khác, nhà đầu tư có thể sử dụng một công ty môi giới không cung cấp cổ phiếu lẻ và giá 900 USD hoặc 1.000 USD cho một cổ phiếu có thể vượt quá ngân sách của nhà đầu tư đó.

Nhưng những vấn đề này sẽ biến mất khi tiến hành chia tách cổ phiếu, đưa giá mỗi cổ phiếu xuống mức mà nhiều người có thể tiếp cận hơn. Điều này là tích cực cho công ty và cho các nhà đầu tư muốn mở một vị thế nhỏ ở Nvidia.

Một dấu hiệu của sự tự tin từ Nvidia

Lý do thứ hai khiến các nhà đầu tư vui mừng về việc chia tách Nvidia là đó là dấu hiệu cho thấy công ty đang tin tưởng vào tương lai của mình. Một công ty trở thành ứng cử viên sáng giá cho việc chia tách cổ phiếu thường hoạt động tốt trong quá khứ. Cổ phiếu của công ty đã tăng lên mức cao và nhìn chung có lý do chính đáng cho điều đó, chẳng hạn như tăng trưởng thu nhập.

Nếu công ty cụ thể này thực sự quyết định chia cổ phiếu của mình, điều đó cho thấy công ty tin rằng sẽ còn nhiều tăng trưởng ở phía trước. Nvidia có thể tự tin rằng cổ phiếu của mình có thể tiếp tục tăng lên mức cao một lần nữa và quan trọng là nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ AI của công ty hỗ trợ cho ý tưởng này. Nvidia đã báo cáo doanh thu tăng ba chữ số hàng quý, với doanh thu đạt mức kỷ lục. Trong quý gần đây nhất, doanh thu tăng vọt lên 26 tỷ USD. Nvidia cho biết nhu cầu về chip và nền tảng của họ vượt quá nguồn cung và họ kỳ vọng điều này sẽ tiếp tục ngay cả khi công ty cho biết họ đang liên tục “chạy đua” để phục vụ các đơn đặt hàng ngày càng tăng này.

Tất cả điều này có nghĩa là có lý do để cùng Nvidia tin tưởng vào mức tăng trưởng thu nhập — và khả năng chia sẻ hiệu suất — trong tương lai.

Vì vậy, vâng, việc chia cổ phiếu bản thân nó chỉ là một động thái máy móc. Nhưng quyết định này vẫn là một tín hiệu tích cực cho Nvidia và các cổ đông, và đó là lý do tại sao mọi người lại bàn tán về nó.

Bạn có nên đầu tư 1.000 USD vào Nvidia ngay bây giờ không?

Trước khi bạn mua cổ phiếu của Nvidia, hãy cân nhắc điều này:

Các Cố vấn chứng khoán Motley Fool nhóm phân tích vừa xác định những gì họ tin là 10 cổ phiếu tốt nhất để các nhà đầu tư mua ngay bây giờ… và Nvidia không phải là một trong số họ. 10 cổ phiếu bị cắt giảm có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ trong những năm tới.

Hãy cân nhắc khi nào Nvidia lập danh sách này vào ngày 15 tháng 4 năm 2005… nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào thời điểm chúng tôi đề xuất, bạn sẽ có $740,688!*

Cố vấn chứng khoán cung cấp cho các nhà đầu tư một kế hoạch chi tiết dễ thực hiện để đạt được thành công, bao gồm hướng dẫn xây dựng danh mục đầu tư, cập nhật thường xuyên từ các nhà phân tích và hai lựa chọn cổ phiếu mới mỗi tháng. Các Cố vấn chứng khoán dịch vụ có nhiều hơn gấp bốn lần sự trở lại của S&P 500 kể từ năm 2002*.

Xem 10 cổ phiếu »

*Cố vấn chứng khoán trở lại kể từ ngày 3 tháng 6 năm 2024

Adria Cimino không có vị trí trong bất kỳ cổ phiếu nào được đề cập. Motley Fool có quan điểm và đề xuất Nvidia. Motley Fool có chính sách tiết lộ thông tin.

Tại sao mọi người lại nói về việc chia tách cổ phiếu của Nvidia? ban đầu được xuất bản bởi The Motley Fool

Nguồn Yahoo Finance

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *