Sếp cũ của OpenAI tách ra làm startup AI: Mạnh mẽ nhưng không 'làm hại' con người – GenK

Cựu Giám đốc Khoa học của OpenAI, Ilya Sutskever, đã chính thức công bố thành lập công ty trí tuệ nhân tạo (AI) mới mang tên Safe Superintelligence Inc. (SSI) vào thứ Tư vừa qua. Mục tiêu duy nhất SSI hướng đến là tạo ra một hệ thống AI mạnh mẽ nhưng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối, khác biệt với cách tiếp cận có phần mạo hiểm của OpenAI.

SSI tự hào là công ty khởi nghiệp tiếp cận vấn đề “an toàn và năng lực song song”, cho phép phát triển hệ thống AI nhanh chóng mà vẫn đặt sự an toàn lên hàng đầu. Thông báo cũng đề cập đến áp lực mà các nhóm AI tại OpenAI, Google và Microsoft phải đối mặt. SSI khẳng định “chỉ tập trung vào một mục tiêu duy nhất”, tránh bị “phân tâm bởi các vấn đề quản lý hoặc vòng xoay sản phẩm”. SSI tự tin khẳng định: “Mô hình kinh doanh của chúng tôi đồng nghĩa với việc an toàn, bảo mật và tiến độ đều được cách ly khỏi áp lực thương mại ngắn hạn. Bằng cách này, chúng tôi có thể phát triển trong hòa bình”.

Bên cạnh Sutskever, SSI còn có sự tham gia của Daniel Gross, cựu Trưởng nhóm AI tại Apple (Mỹ), và Daniel Levy, cựu nhân viên kỹ thuật tại OpenAI. Năm ngoái, chính Sutskever là người đã dẫn đầu nỗ lực loại bỏ CEO Sam Altman của OpenAI. Ông rời OpenAI vào tháng 5 và úp mở về một dự án mới. Ngay sau đó, nhà nghiên cứu AI Jan Leike cũng tuyên bố rời OpenAI, với lý do quy trình an toàn đã “bị gạt sang một bên để nhường chỗ cho các sản phẩm hào nhoáng”. Gretchen Krueger, nhà nghiên cứu chính sách tại OpenAI, cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề an toàn khi rời công ty.
Trong khi OpenAI đang đẩy mạnh hợp tác với Apple và Microsoft, SSI dường như sẽ không đi theo con đường đó. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Sutskever chia sẻ rằng sản phẩm đầu tiên của SSI sẽ là siêu trí tuệ an toàn và công ty “sẽ không làm bất cứ điều gì khác” cho đến lúc đó.

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Thậm chí các nhà phát triển ứng dụng và phần mềm sẽ không cần phải viết lại các dòng code của mình mà vẫn có thể tận dụng được sức mạnh mới này.
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Nguyễn Bích Minh
TRỤ SỞ HÀ NỘI: Tầng 22, Tòa nhà Center Building, Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 024 7309 5555.
Email: [email protected]
VPĐD TẠI TP.HCM: Tầng 4, Tòa nhà 123, số 127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

© Copyright 2010 – 2024 – Công ty Cổ phần VCCorp
Tầng 17, 19, 20, 21 Toà nhà Center Building – Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 460/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 03/02/2016

Hotline hỗ trợ quảng cáo:

Email: [email protected]
Hỗ trợ & CSKH: Admicro
Address: Tầng 20, Tòa nhà Center Building – Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

source

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *