Microsoft từ bỏ ghế quan sát viên trong hội đồng quản trị của OpenAI – VietnamPlus

Microsoft đã từ bỏ kế hoạch nắm giữ vị trí quan sát viên trong hội đồng quản trị của OpenAI, khi các cơ quan quản lý chống độc quyền tăng cường giám sát thị trường AI.
Đại gia công nghệ Microsoft đã từ bỏ kế hoạch nắm giữ vị trí quan sát viên trong hội đồng quản trị của OpenAI, công ty sản xuất chatbox ChatGPT, khi các cơ quan quản lý chống độc quyền tăng cường giám sát thị trường trí tuệ nhân tạo (AI).
Mối quan hệ hợp tác trị giá 13 tỷ USD giữa Microsoft với OpenAI đã làm dấy lên lo ngại ở hai bờ Đại Tây Dương về mức độ ảnh hưởng của công ty này đối với đối tác nhỏ hơn của mình.
Các cơ quan quản lý bắt đầu xem xét mối quan hệ đối tác sau một “cuộc đảo chính” bất thành trong phòng họp vào năm ngoái chống lại Giám đốc Điều hành (CEO) của OpenAI, ông Sam Altman, người mà Microsoft đã hỗ trợ và thậm chí còn thuê trong một thời gian ngắn.
Sau cuộc hỗn loạn ở OpenAI, Microsoft đã có được một ghế trong hội đồng quản trị với tư cách là người quan sát không có quyền biểu quyết, nhưng giờ đây công ty đã từ bỏ vị trí này.
Trong thư gửi cho OpenAI ngày 10/7, Microsoft cho biết việc rút lui có hiệu lực ngay lập tức. Bức thư nêu rõ: “Trong 8 tháng qua, chúng tôi (Microsoft) đã chứng kiến sự tiến bộ đáng kể của hội đồng quản trị mới thành lập và tin tưởng vào định hướng của công ty. Chúng tôi không còn tin rằng vai trò hạn chế của mình với tư cách là người quan sát là cần thiết nữa.”
Người đứng đầu cơ quan cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU), bà Margrethe Vestager đã đưa các công ty công nghệ lớn vào tình trạng báo động về các khoản đầu tư vào thị trường AI đang phát triển nhanh chóng, và nhấn mạnh rằng EU tiếp tục “để mắt” đến lĩnh vực này.
Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan quản lý chống độc quyền có ảnh hưởng của EU, đã kết luận sau một cuộc điều tra sơ bộ rằng khoản đầu tư của Microsoft không có nghĩa là công ty này đã nắm quyền kiểm soát OpenAI.
Nhưng Microsoft vẫn đang bị các cơ quan quản lý cạnh tranh của Anh thẩm tra về vị trí quan sát viên trong hội đồng quản trị và phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền tại Mỹ.
Khi xuất hiện vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT của OpenAI đánh dấu sự xuất hiện phổ biến của cuộc cách mạng AI. Các phương tiện truyền thông cho biết hãng Apple cũng đã từ bỏ cơ hội ngồi vào hội đồng quản trị của OpenAI./.
Động thái diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ lớn đang nỗ lực giảm thiểu lượng khí thải carbon ngày càng tăng từ việc phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
Ứng dụng nhắn tin văn phòng Slack đã khiếu nại vì cho rằng Microsoft đã lợi dụng vị thế thống trị của ứng dụng Teams, gây bất lợi cho các đối thủ cạnh tranh.
Nhu cầu về các chip GPU mạnh mẽ định hình tốc độ phát triển mới trong lĩnh vực AI đã giúp Nvidia – công ty có trụ sở tại California, do ông Hoàng Nhân Huân lãnh đạo – có lợi nhuận tăng vọt.
Một loạt quyết định về hoạt động và chiến lược của Microsoft đã mở đường cho hành vi xâm nhập của tin tặc, như việc không xác định được máy tính xách tay bị xâm nhập của nhân viên mới.
Cơ quan chủ quản: THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM
Tổng Biên tập: TRẦN TIẾN DUẨN
Phó Tổng Biên tập: NGUYỄN THỊ TÁM, NGUYỄN HOÀNG NHẬT, KHÚC THANH THỦY
Giấy phép số: 1374/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/9/2008.
Quảng cáo: Phó TBT Nguyễn Thị Tám: 093.5958688, Email: [email protected]
Điện thoại: (024) 39411349 – (024) 39411348, Fax: (024) 39411348
Email: [email protected]
© Bản quyền thuộc về VietnamPlus, TTXVN. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

source

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *