Dầu mỏ , Phương Tây, Mỹ, Ả Rập và Nga

DẦU MỎ

Giá dầu hôm nay đã quay đầu, chỉ cần có thông tin là sẽ tăng sản lượng khai thác để bù vào thiếu hụt từ Nga.

Điều đó cho thấy mạng sống của nước Nga quá mong manh, chỉ qua 1 vài lượt đàm phán của OPEC và Mỹ.

Anh em nhớ lại là LX cũng từng là cường quốc dầu mỏ mà vẫn tèo. Tây Âu vẫn từng sống khỏe qua chiến tranh lạnh mà không cần dầu từ LX.Sự phụ thuộc dầu mỏ của EU mới từ giai đoạn Nga và phương Tây hội nhập mà thôi.

Hiện tại EU có thể chưa sẵn sàng cắt ngay nguồn dầu từ Nga được nhưng rõ ràng họ đã từng sống khỏe từ trước những năm 80 nên bây giờ họ cũng có thể sống như vậy được và EU cũng đang có kế hoạch giảm phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Mình thấy mấy hôm rồi anh em bo` Nga chỉ loanh quanh hí hửng chuyện bọn Tây phụ thuộc dầu mỏ vào Nga. 1 cường quốc mà chỉ sống được bằng việc bán dầu thì có gì đáng để làm bo` cho nó? Putin có mỗi việc hút dầu lên bán rồi bắt nạt các nước lân bang mà cũng thành thần tượng của đàn bo` sao?Cứ nhìn vòng quanh thế giới.

Các nước xuất khẩu dầu mỏ nhiều nhất phần lớn là độc tài, quân chủ chuyên chế. Điển hình là Iraq, Iran, UAE, Saudi Arabia.Đất nước càng phụ thuộc vào tài nguyên thì người dân càng mất dân chủ, không hay ho gì cả.

Mỹ cũng nhiều dầu nhưng tỉ trọng dầu mỏ trong GDP là thấp nên vẫn dân chủ được.Phương Tây bây giờ chỉ cần quan hệ tốt với OPEC là sẽ kiềm chế được cơn cuồng dại của Putin thôi.

Facebook Comments Box
Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.